Mẹo dùng bếp điện từ an toàn

Kiểm tra điện áp định mức, dùng loại nồi phù hợp, lắp đặt và vệ sinh đúng cách… là những điểm không thể bỏ quên khi sử dụng bếp từ.

Theo nghiên cứu của Bộ Năng Lượng Mỹ , sử dụng bếp từ an toàn và tiết kiệm năng lượng hơn một số loại bếp khác. Và loại bếp này hoạt động trên nguyên tắc là dùng dòng Fucô để làm nóng trực tiếp đáy nồi nấu, hiệu suất truyền nhiệt cao hơn bếp gas 40-50%, ít tổn thất nhiệt hơn bếp điện. Tuy nhiên , để sử bếp an toàn và hiệu quả thì luôn luôn cần phải có những vấn đề lưu ý sau .

Điện áp của bếp phải luôn luôn ổn định :

Dòng điện ở Việt Nam là dòng 220v vì vậy có một số loại bếp dùng dòng 110v ở nước ngoài không sử dụng được và muốn sử dụng phải trang bị thêm biến áp . Dòng điện không ổn định làm dễ gây cháy , hỏng các thiết bị điện bao gồm cả thiết bị bếp điện từ .

Hiện nay, trên thị trường thiết bị bếp thì hầu như tất các dòng sản phẩm đều được thiết kế hoạt động trên dòng điện áp là 220-240v bao gồm tất cả hàng thương hiệu đến dòng bếp điện từ cao cấp .

Lắp đặt đúng cách

Do sử dụng công suất điện áp cao , nên khi lắp bếp cần phải đi dây nguồn không được nhỏ hơn 2.5 mm và tốt nhất là trang bị thêm CB hay còn gọi aptomat tùy thuộc vào công suất của bếp .

Nên lắp đặt bếp từ ở trên bề mặt bằng phẳng, và giữa bếp và bề mặt chỉ nên có 1 lớp mút để làm êm bếp tránh va đập và chống nước đi vào kẽ . Vị trí đặt lưng bếp cách xa tường ít nhất 10 cm, để cách xa các vật khác hay dụng cụ nấu nướng ít nhất 5cm. Bếp điện từ không để gần các nơi có lửa, ẩm ướt , môi trường xung quanh bếp thường từ 10 độ đến 40 độ C.

Dùng loại nồi phù hợp

Bếp điện từ hoạt động theo cơ chế cảm ứng điện từ vì vậy mà chỉ có các loại nồi sắt , inox có đáy nhiễm từ để lên thì bếp mới hoạt động được . Bếp điện từ không dùng được các loại nồi làm từ vật liệu phi sắt từ tính như thuỷ tinh, nhôm, đồng, nồi đất… Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tận dụng các loại nồi này bằng cách lót một miếng sắt phẳng xuống dưới đáy nồi.

Khi nấu nên điều chỉnh mức công suất về mức thấp nhất rồi mới nấu để tránh tình trạng bị cháy nồi do quá nóng , và khi tắt bếp nên điều chỉnh về công suất nhỏ nhất rồi mới tắt bếp . Để bếp tự làm mát khoảng 20p rồi mới được ngắt nguồn điện .

Bảo quản và vệ sinh bếp từ

Không được chạm tay vào vùng nấu của bếp tránh gây tai nạn bỏng . Khi bếp nguội dùng vải và nước tẩy rửa trung tính để lau chùi . Tránh dùng chất tẩy rửa mạnh như hóa chất , xăng dầu … để luôn giữ được mặt kính sáng bóng .

Các loại bếp điện từ hiện nay đa số đều sử dụng các dòng mặt kính tốt nhất trên thế giới có khả năng chịu lực và chịu nhiệt lên đến 1.000 độ C, chống sốc nhiệt. Tuy nhiên, người dùng vẫn nên tránh để nước, thức ăn trào xuống mặt bếp và các va đập mạnh trên bề mặt bếp.

Nếu bếp xuất hiện vết nứt vỡ, lập tức tắt nguồn và mang tới trung tâm bảo hành. Bếp điện từ có nhiều hệ thống điện và điện từ bên trong, không nên tự tháo rời các linh kiện ra sửa chữa khi có sự cố.

Nguồn : bếp điện từ chefs

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s