Bếp điện từ có ảnh hưởng tới sức khỏe con người

Hiện nay ngày càng có nhiều vụ cháy nổ nghiêm trọng trong quá trình sử dụng bếp gas và bình gas , gây ra hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản , mà nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ quá trình sử dụng các thiết bị gas không còn được an toàn và cũng do lỗi người sử dụng thiết bị gas . Chính vì vậy người tiêu dùng bắt đầu quan tâm và chuyển sang sử dụng các dòng bếp điện từ vì nó có độ an toàn cao và tiết kiệm về thời gian và chi phí so với sử dụng gas rất nhiều . Vậy bếp điện từ có ảnh hưởng như thế nào đối với sức khỏe con người chắc hẳn ai cũng quan tâm và tìm hiểu .

   1.      Cấu tạo và nguyên lý làm việc của bếp điện từ :

a)    Cấu tạo của bếp từ:

–    Bếp từ có cấu tạo là 1 cuộn dây đồng quấn xoắn lại với nhau theo hình xoắn ốc , cuộn dây này tạo ra 01 từ trường biến thiên với tần số cao có thể thay đổi được thẳng góc với mặt bếp và đi lên tiếp xúc với đáy nồi , nhiệt độ được tùy chỉnh dựa vào thay đổi tần số .

b)    Nguyên lý hoạt động của bếp từ :

–    Nguyên lý hoat động chính của bếp điện từ là dòng Fucô để làm nóng trực tiếp đáy nồi nấu. Cuộn dây của bếp từ sinh ra 1 từ trường biến thiên trên mặt bếp , từ trường này tiếp xúc với đáy nồi có dẫn từ và sinh ra nhiệt lượng lớn và nấu chín thức ăn .

–    Vì nguyên do từ trường tiếp xức với đáy nồi có dẫn từ thì mới sinh ra nhiệt lượng nên nồi nấu phải được chế tạo có đáy làm từ vật liệu có nhiễm từ . Các nồi không có đáy nhiễm từ đều không sử dụng được trên bếp từ .

 

    2.      Bếp điện từ có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của con người :

  • Do cuộn dây sinh ra từ trường tiếp xúc với đáy nồi nhiễm từ sinh ra nhiệt lượng nấu chính thức ăn vì vậy bếp điện từ hầu như không ảnh hưởng đến sức khỏe con người .
  • Mặt kính của bếp điện từ được làm từ vật liệu gốm pha sợi thủy tinh có tác dụng cách nhiệt , tản nhiệt , cách điện vì vậy tạo sự an toàn tối đa trong suốt qua trình sử dụng .
  • Do hoạt động trên nguyên lý sinh ra từ trường vì vậy đối với người sử dụng các thiết bị trợ tim trợ thính thì không nên tiếp xúc với dòng thiết bị này , tránh để điện thoại gần bếp .

 

  • Tuy nhiên, người tiêu dùng nên chú ý chọn mua bếp của những nhà sản xuất có uy tín, đã được kiểm định chất lượng rõ ràng để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Không nên chọn những loại bếp không rõ nguồn gốc, tham giá rẻ vì bếp có thể dễ hỏng, dây cháy đứt gây hở điện.

 

  •    Việc sử dụng, bảo quản bếp từ cũng là một trong những yếu tố quyết định độ bền của bếp. Người tiêu dùng phải chú ý đến nguồn điện, bao gồm dây nguồn và ổ cắm. Vì bếp từ có công suất cao nên nguồn điện cần ổn định. Sau khi đun nấu, nên để thiết bị tự làm nguội khoảng 30′ sau đó mới tắt nguồn điện .
  • Đáy bếp là hệ thống tản nhiệt cho bếp , vì vậy phía dưới đáy bếp phải thông thoáng không che chắn thì tuổi thọ của bếp sẽ hoạt động cao
 Nguồn bếp gas hồng ngoại
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s